Trong nguyên tắc phong thủy, cửa là nơi ra vào, đón nhận tài lộc, may mắn. Đồng thời còn có tác dụng ngăn chặn tà khí, giúp ổn định gia trạch. Vì thế, từ lâu việc lựa chọn loại cửa, vị trí và thiết kế cửa là điều vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng. Để giúp bạn có thêm kinh nghiệm chọn kích thước cửa cho hợp phong thủy, chúng tôi đã giúp bạn tổng hợp những thông tin hữu ích. Hãy cùng tham khảo và lưu giữ lại cho gia đình mình.

Chọn Kích Thước Cho Cửa Chính Hợp Phong Thủy

Chọn kích thước cửa chính là công đoạn vô cùng quan trọng. Bạn cần lưu ý một bài kinh nghiệm sau đây đối với từng loại cửa.

Cửa Chính Một Cánh

Thông thường cửa chính một cánh là loại rất phổ biến ở những căn hộ chung cư, nhà có diện tích hạn chế. Loại cửa một cánh được đánh giá tiết kiệm được nhiều diện tích, nhưng vẫn đảm bảo thông thoáng cho căn nhà. Kích thước cửa theo phong thủy cho loại này thường cao 810 cm và rộng 212 cm (0.81 x 2.12m)

Tùy thuộc vào độ dày cánh và chất liệu cửa mà kích thước này có thể xê dịch cho phù hợp.

Đối với khuôn cửa dày 4.5cm, độ độ dài cánh cộng thêm 4.5cm bên trên và chiều rộng cũng được cộng thêm tương ứng. Vì vậy kích thước sẽ là 0.9 x 2.16,5m

Lưu ý: Với phần cửa có ô thoáng gió bên trên hay trang trí viền sẽ không được tính vào kích thước của cửa.

Cửa Chính Một Cánh

Cửa Chính 2 Cánh

Cửa chính 2 cánh được phân làm 2 dạng nhỏ. Một là 2 cánh cửa không cân bằng, một cánh nhỏ và một cánh to. Hai là dạng cửa 2 cánh có kích thước đều nhau. Kích thước cho cửa lệch nhau khoảng 212 x 109cm. Đây là kích cỡ thông thủy, lọt sáng phổ biến, được ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngôi nhà. Với ưu điểm thuận tiện trong đi lại, sinh hoạt hằng ngày, đồng thời giúp gia chủ an tâm về vận khí, tài lộc trong nhà.

Cửa Chính 2 Cánh

Riêng đối với loại cửa 2 cánh đều nhau, kích thước theo phong thủy sẽ là:

Với khuôn cửa dày 4.5cm cửa sẽ có kích thước lần lượt 118, 138, 162  hoặc 185 cm, chiều dài 216.5cm.

Khuôn cửa dày 6cm thì kích thước lý tưởng nhất là khoảng 121, 138, 165 hoặc 188 cm, dài 218cm

Cửa Chính 4 Cánh

Với những ngôi nhà có kích thước rộng thoáng, có mặt tiền lý tưởng, cửa 4 cánh chính là lựa chọn hàng đầu. Đây là loại cửa giúp hoàn thiện diện mạo sang trọng cho nhà phố hoặc biệt thự của nhiều gia chủ. Để chọn được kích thước cửa cho hợp phong thủy với loại này, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm sau:

Chiều cao cơ bản của loại cửa chính 4 cánh là 212cm. Chiều rộng có thể linh hoạt lựa chọn theo không gian ngôi nhà, nhưng thích hợp nhất là 126, 133, 153 hoặc 176 cm.

Tương ứng, nếu khuôn cửa dày 4.5cm, bạn cộng vào chiều cao và chiều rộng kích thước tương tự. Cụ thể, chiều cao cửa lúc này là 212 cộng 4.5 là 216.5cm. Kích cỡ chiều rộng sẽ là 136 – 142 – 162 hoặc 185 cm.

Cửa Chính 4 Cánh

Chọn Kích Thước Cửa Phòng Hợp Phong Thủy

Kích thước cửa phòng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến vận khí của gia đình, cũng như sức khỏe và thành công của chủ nhân căn phòng. Vì vậy để chọn được kích thước cửa cho hợp phong thủy, bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm sau đây.

Cửa Phòng Gia Chủ

Chiều cao phổ biến của cửa phòng ngủ gia chủ là 1,9m, 2,1m hoặc 2,3m. Tương ứng với đó, chiều rộng cửa sẽ lần lượt là 0,82m, 1,4m hoặc 1,24m. Tùy thuộc vào diện tích căn phòng và không gian chung của ngôi nhà, gia chủ chọn cửa có kích thước sao cho cân đối và thẩm mỹ.

Cửa Phòng Gia Chủ

Cửa Phòng Các Con

Thông thường nhiều gia đình không phân rõ phòng gia chủ và phòng các thành viên khác, vì vậy cửa cũng sẽ chọn kích thước giống như nhau. Nếu bạn muốn thuận tiện trong quá trình xây dựng, cửa phòng các con cũng có thể sử dụng loại tương tự với phòng master. Chỉ cần đảm bảo yếu tố cân đối với diện tích sử dụng là được.

Ngược lại, nếu phòng nhỏ hoặc phòng dành riêng cho khách, cửa cần điều chỉnh kích thước cho hợp với phong thủy. Phổ biến nên chọn chiều cao 1,9m, 2,1m, 2,3m và chiều rộng 0,82 – 1,06 – 1,26m hoặc  0,85 – 1,05 – 1,2m.

Cửa Thông Phòng

Cửa thông phòng không được phổ biến ở nhà phố hay chung cư. Tuy nhiên với biệt thự hay nhà có diện tích rộng lớn, cửa thông phòng cũng cần chú ý. Loại cửa này thông thường nên có kích thước 1.9 x 0.8m, 2.1 x 1.06m hoặc 2.12 x 1.22m.

Cửa Thông Phòng

Một Số Điều Cần Lưu Ý Để Chọn Kích Thước Cửa Cho Hợp Phong Thủy

Kích thước cửa khi được lựa chọn cần cân nhắc giữa rất nhiều yếu tố như: bổn mệnh gia chủ, hướng nhà để đưa ra quyết định hợp lý nhất. Vì vậy bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy.

Cửa chính và cửa hậu trong nhà không nên ở vị trí đối diện nhau. Như vậy sẽ làm hao tổn tiền tài, may mắn và phúc khí của gia đình.

Trên đây là một số kinh nghiệm giúp bạn chọn kích thước cửa cho hợp phong thủy. Hy vọng những thông tin trên đã cho bạn nhiều điều hữu ích, giúp việc xây dựng, sửa chữa nhà thuận lợi hơn. Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với Thiên Tâm Thịnh trong thời gian sớm nhất. 

admin